Mụn sinh dục là như nào, kiến thức cần phải biết về mụn rộp sinh dục

Bài viết được tư vấn trình độ bởi bác sĩ chuyên khoa Lương Thị Phương Nam - Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Bệnh lậu

mụn rộp sinh dục hay còn gọi với cái tên không giống là mụn rộp, là chứng bệnh viêm nhiễm đường sinh dục vì virus HSV (HSV) dẫn đến. Vi rút bệnh lúc xâm nhập vào cơ thể sẽ dẫn đến rất nhiều đe dọa tiêu cực tới sức khỏe của người bị bệnh Bởi vì thế các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về bệnh mụn rộp sinh dục để có giải pháp phòng tránh và xử lý nếu cần phải. Vậy Herpes sinh dục là gì? Để nắm rõ tác nhân, triệu chứng cũng như phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục mời các bạn hãy cùng khảo sát qua một số chia sẻ sau đây.

  • Bệnh xã hội

https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-sui-mao-ga-co-chua-khoi-het-duoc-khong-chua-sui-mao-ga-an-toan
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chua-benh-yeu-sinh-ly-o-dau-5-dia-chi-phong-kham-yeu-sinh-ly-o-ha-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-xet-nghiem-sui-ma-ga
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chua-sui-mao-ga-o-dau-ha-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/dia-chi-kham-chua-benh-giang-mai-o-dau-tot

1. Mụn sinh dục là gì?

bệnh mụn rộp sinh dục là 1 loại bệnh lây lan qua những con đường tình dục ( STDs ). Nhiễm trùng HSV có thể gây ra vết loét cùng với mụn nước quanh môi, bộ phận sinh sản hoặc hậu môn. Đôi lúc, lây nhiễm HSV không dẫn tới vết loét hoặc bạn bị nhiễm HSV nhưng mà không nhận diện ra. Bệnh mụn rộp là kiểu bệnh không dễ dàng chữa khỏi, nhưng thì có những loại thuốc có thể rút ngắn thời gian quay trở lại các thương tổn và khiến cho nó ít rất lớn hơn hoặc thậm chí chặn đứng xảy ra.

2. Các loại virus có thể gây ra bệnh mụn rộp

thì có hai dạng HSV có khả năng dẫn đến Herpes sinh dục sinh dục: HSV-1 cùng với HSV-2. Nguyên nhân thường thấy nhất của Herpes sinh dục là HSV-2. HSV-1 thường hay gây vết loét chợt thấy trên khoang miệng, môi cũng như mắt, nó đang hôm càng trở thành hay gặp hơn, nhất là tại chị em trẻ.

Theo tìm hiểu tại Mỹ, thì có ít nhất 50 triệu người, trong đó liệu có tầm 1⁄6 người trưởng thành nhiễm HSV. Mụn sinh dục thường gặp tại phụ nữ hơn là đàn ông.

  • Cẩm nang

https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/kham-vo-sinh-hiem-muon-o-dau-tot-nhat-ha-noi-benh-vien-kham-hiem-muon
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chua-benh-xuat-tinh-som-o-dau-5-dia-chi-dieu-tri-xuat-tinh-som-o-dau-tot-nhat-ha-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/va-mang-trinh-o-dau-va-mang-trinh-het-bao-nhieu-tien-hien-nay-gia-tai-cac-dia-chi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/5-dia-chi-benh-vien-chua-va-cat-tuyen-mo-hoi-nach-o-dau-tot-nhat-ha-noi-2019
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/kham-nam-khoa-o-dau-tot-7-dia-chi-phong-kham-nam-khoa-uy-tin-tai-ha-noi

3. Vi rút herpes lây nhiễm như vậy nào?

HSV lây nhiễm qua chạm trực tuyến với vết loét herpes, thường hay là trong "yêu" tình dục qua con đường "cô bé", đường miệng hay hậu môn trực tràng. HSV cũng có nguy cơ thì có mặt trên da ngay cả khi không có vết loét. Nếu 1 bạn nam tiếp xúc với vi-rút trên da người bị bị bệnh, thì nam giới đó cũng có thể mắc bị bệnh.

Sau khi một bạn nam nhiễm lần đầu tiên, HSV ở lại trong người. Nó di chuyển đến những tế bào thần kinh gần cột sống và lưu trú tại đó chẩn đoán đến lúc hệ miễn dịch của người liệu có sơ bắn nó bắt đầu trở lại hoạt động. Khi Việc đó diễn ra, vi khuẩn Sau đó đi lại dọc theo các dây thần kinh, trở lại nơi trước tiên thâm nhập vào cơ thể cùng với dẫn đến quá trình bùng phát mới của vết loét và mụn nước. Đây là hiện tượng quay trở lại. Vi rút có thể được truyền chẩn đoán nam giới không giống trong quá trình quay trở lại.

4. Tầm bao nhiêu phút những dấu hiệu sẽ xuất hiện sau khi nhiễm vi-rút herpes?

lúc 1 người lây nhiễm HSV lần trước tiên, những dấu hiệu nhận biết sẽ xuất hiện khoảng 2 đến 10 ngày sau khi vi rút thâm nhập vào người.

những triệu chứng của đợt bùng phát herpes trước tiên là gì?

Lúc đầu, có nguy cơ thì có một số dấu hiệu tương tự như cúm, sốt, ớn lạnh, cảm giác đau cơ, mệt mỏi và buồn nôn. Những vết loét xuất hiện dưới dạng mụn nước nhỏ, chứa đầy chất lỏng trên bộ phận sinh sản, mông hoặc các khu vực không giống. Các vết loét thường luyện tập trung lại thành cụm, cơ sở thấy vết loét sẽ bị sưng cũng như cảm giác đau. Nếu vết loét tại bộ phận sinh dục, bạn sẽ thì có cảm giác đau nhói hay nóng rát lúc tiểu tiện.

sự bùng phát trước tiên của Herpes sinh dục có khả năng lâu ngày từ 2 đến 4 tuần. Trong thời gian này, vết loét vỡ ra cùng với giải phóng chất lỏng. Sau 1 thời điểm, một số vết loét sẽ khô và lành lại mà không để lại sẹo.

những biểu hiện của herpes tái phát là gì?

lúc bệnh sắp xảy ra 1 lần nữa, bạn sẽ cảm thấy nóng rát, ngứa hay ngứa ngáy ran gần nơi vi khuẩn tấn công vào người. Đồng thời còn có một số biểu hiện như đau ở lưng, mông, đùi hoặc mới đầu gối. Vài giờ sau, vết loét có khả năng thấy. Trong những đợt quay trở lại, thường chưa có sốt hay sưng ở vùng sinh dục. Các vết loét sẽ lành nhanh hơn trong vòng 3 tới 1 tuần. Ngoài ra, quay trở lại thường hay ít đau hơn lần ban đầu. Bùng phát thường xảy ra thường xuyên nhất trong năm trước tiên sau khi bị mắc bệnh. Đối với nhiều bạn nam, lượng các lần tái phát sẽ giảm theo thời gian.

bệnh mụn rộp sinh dục được kết luận như vậy nào?

Để phỏng đoán bệnh mụn rộp sinh dục sinh học, các chuyên gia sẽ sử dụng 1 mẫu chất lỏng từ vết loét của bạn, Sau đó mang đi kiểm tra để được coi nó thì có chứa vi khuẩn hay không cùng với nếu liệu có thì đó là loại HSV nào. Trong trường hợp chưa có vết loét, bạn có thể khiến cho kiểm tra máu. Những xét nghiệm này nhận biết một số kháng thể mà người sản xuất để chống lại vi rút. Xét nghiệm máu cũng có khả năng định vị được các kiểu HSV.

  • Bệnh phụ khoa

https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/pha-thai-an-toan-o-dau-5-dia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-noi-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/kham-phu-khoa-la-gi-nhu-the-nao-co-dau-khong-quy-trinh-kham-benh-phu-khoa
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua-tac-voi-trung-o-nu-gioi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/huong-dan-su-dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-va-hang-ngay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/vung-kin-noi-mun-mu-hat-gay-dau-la-benh-gi-cach-chua-tri-ra-sao

5. Làm gì để kìm chế mụn sinh dục sinh dục?

sử dụng thuốc kháng vi-rút có khả năng rút ngắn khoảng thời gian cùng với trạng thái nghiêm trọng của đợt bùng phát. Nếu lấy hằng hôm có khả năng giảm thiểu lượng một số lần tái phát . Đây được gọi là liệu pháp kìm chế. Trong 1 số trường hợp, kỹ thuật ức chế có khả năng ngăn ngừa sự bùng phát trong 1 khoảng thời gian dài. Nó cũng giảm thiểu nguy cơ truyền herpes từ bạn nam bị bị phải chẩn đoán người khác biệt.

một số biện pháp giúp giảm nguy cơ truyền vi khuẩn herpes chẩn đoán bạn tình:

Nếu bạn mắc bệnh mụn rộp, bạn cần phải tiến hành một số bước sau để tránh truyền HSV chẩn đoán bạn tình:

  • kể đối với các đối phương rằng bạn mắc Herpes sinh dục trước khi liệu có "làm chuyện ấy" tình dục.
  • có thể truyền HSV kết luận nam giới khác ngay cả khi bạn không có vết loét. Virus có khả năng xuất hiện trên da trước và sau khi bùng phát. Lấy bao cao su có khả năng hạn chế khả năng bị nhiễm HSV, nhưng mà chúng không cung cấp quá trình bảo vệ hoàn toàn. Các vùng da thì có vi-rút song chớ nên bao kín bởi vì bao cao su có nguy cơ lây truyền. Phương pháp kìm hãm có nguy cơ giảm thiểu khả năng lây nhiễm bệnh cho bạn đời.
  • Hãy cảnh giác với các dấu hiệu nhận biết loét. Tránh chạm tình dục từ lúc bạn cảm thấy các biểu hiện này thấy kết luận tới một vài ngày sau lúc một số vảy tan biến. Rửa tay bằng xà phòng tránh và nước sau lúc có thể tiếp xúc với vết loét. Điều đó sẽ giúp cho bạn không tái lây nhiễm mình hoặc truyền vi-rút kết luận nam giới khác.
  • Bệnh nam khoa

https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-chua-benh-xuat-tinh-som-het-bao-nhieu-tien-dieu-tri-o-ha-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/10-loai-cac-benh-nam-khoa-anh-huong-toi-nam-gioi-kham-chua-benh-nam-khoa
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/co-nen-cat-bao-quy-dau-cat-bao-quy-dau-de-lam-gi-khi-nao-cat-bao-quy-dau
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/cat-bao-quy-dau-o-dau-tot-nhat
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chua-liet-duong-o-dau-dia-chi-chua-benh-liet-duong-tot-nhat-o-ha-noi

6. Virus herpes có khả năng nguy hiểm đến thời kỳ mang thai như thế nào?

Nếu một chị em phụ nữ đang có thai và bị nhiễm HSV, nó có nguy cơ truyền cho bào thai trong khi sinh (khi đi qua cơ quan có con nữ bị nhiễm bệnh). Nguy cơ lây nhiễm cũng vô cùng cao nếu người mẹ lần trước tiên lây nhiễm HSV trong quá trình có thai hay liệu có đợt bùng phát trước tiên vào cuối thời kỳ mang thai. Nhưng mà, nó cũng có khả năng xảy ra trong 1 đợt bùng phát tái phát nếu người mẹ mắc mắc bệnh trước lúc có bầu, tuy nhiên khả năng lây bệnh thấp hơn rất nhiều.

Nếu liệu có vết loét hay dấu hiệu cho thấy về sự bùng phát tại khoảng thời gian sinh nở, phụ nữ mang thai có khả năng nhất thiết sinh mổ để giảm sút khả năng nhiễm trùng. Quyết định tùy theo không ít yếu tố, gồm có cả vết loét trên người bạn và liệu bào thai liệu có tiếp xúc với chúng trong khi sinh hay không.

có nguy cơ cho con bú nếu người mẹ bị nhiễm vi khuẩn herpes hay không?

vi khuẩn herpes không thể truyền sang em bé qua sữa mẹ. Tuy nhiên, em bé có nguy cơ mắc nhiễm bệnh với phương pháp sờ vào vết đau đớn trên cơ thể bạn. Hãy chắc hẳn rằng bất kỳ vết loét nào em bé có thể chạm đều được che chắn khi bế em bé hoặc trong lúc cho biết con bú. Rửa tay bằng xà đề phòng cùng với nước trước cũng như sau lúc kết luận bé ăn. Nếu nam giới mẹ thì có vết loét trên vú, mẹ tránh kết luận bé bú từ vú đó.

Đọc thêm:​

https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/top-10-dia-chi-phong-kham-tri-uy-tin-tai-ha-noi-phau-thuat-cat-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/top-7-dia-chi-phong-kham-phu-khoa-uy-tin-tai-ha-noi-hien-nay-2019
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/hep-bao-quy-dau-la-gi-cat-mo-hep-bao-quy-dau-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/cat-bao-quy-dau-la-gi-quy-trinh-tieu-phau-cat-bao-quy-dau
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/mot-so-meo-chua-hoi-nach
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/hut-thai-la-gi-co-an-toan-khong-quy-trinh-hut-thai-co-dau-khong
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/10-cach-chua-benh-tri-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/phong-kham-da-khoa-hung-thinh-380-xa-dan
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/15-cach-chua-tri-hoi-nach-vinh-vien-hieu-qua-triet-de-nhat-tai-nha
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/69-tu-the-quan-he-vo-chong-giup-thang-hoa-trong-cuoc-yeu
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/hickey-nghia-la-gi-hickeys-o-co-dep-va-lam-nhu-the-nao
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/cau-nho-noi-man-do-khong-ngua-la-benh-gi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/top-10-nu-dien-vien-phim-jav-phim-nguoi-lon-18-dep-nhat-hot-nhat-nong-bong-nhat
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-kham-nam-khoa-het-bao-nhieu-tien-hien-nay-tu-van-nam-khoa
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/sui-mao-ga-o-mieng-trieu-chung-va-cach-chua-tri-dut-diem
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-cat-tuyen-mo-hoi-nach-gia-het-bao-nhieu-tien-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/xet-nghiem-rpr-la-gi-cach-xet-nghiem-rpr-ra-sao
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/roi-loan-cuong-duong-la-gi-cach-chua-dieu-tri-ra-sao
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/kinh-nguyet-ra-it-co-mau-den
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/vo-sinh-o-nu-gioi-la-gi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/khi-hu-co-mau-nau-den-do-co-mui-hoi-la-benh-gi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/tinh-trung-song-duoc-bao-lau-trong-khong-khi-va-tu-cung-khi-nam-gioi-xuat-tinh
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/11-cach-chua-tri-viem-hong-hieu-qua-tai-nha-an-toan-va-chat-luong
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-liet-duong-la-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua-tri-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/5-loai-benh-xa-hoi-nguy-hiem-thuong-gap-nhat-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-chua-benh-lau-het-bao-nhieu-tien-gia-tien-chua-va-dieu-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/thu-thai-la-gi-qua-trinh-thu-thai-nhu-the-nao
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/viem-tuyen-tien-liet-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/sui-mao-ga-o-nu
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/cach-giam-dau-bung-kinh-nhanh-nhat
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/9-cach-thu-dam-cho-nam-nu-de-dang-len-dinh-day-de-me-xung-suong-va-thang-hoa
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/kinh-nguyet-khong-deu-rong-kinh-cham-kinh-roi-loan-kinh-nguyet-la-benh-gi-cach-chua-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/dau-hieu-mang-thai-o-chi-em
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/danh-sach-15-phong-kham-da-khoa-uy-tin-tot-nhat-tai-ha-noi-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/tu-van-nam-khoa-online-qua-dien-thoai
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-pha-thai-het-bao-nhieu-tien
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-kham-phu-khoa-het-bao-nhieu-tien
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/trieu-chung-benh-lau-o-nu-gioi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/trieu-chung-cua-benh-mun-rop-sinh-duc-o-nam-gioi-va-phu-nu
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/tac-hai-cua-benh-lau-den-suc-khoe-cua-phu-nu
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/dau-hieu-nhan-biet-benh-lau-o-nam-gioi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/bi-benh-lau-co-nen-mang-thai-khong
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/5-dia-chi-kham-chua-benh-viem-duong-tiet-nieu-o-dau-ha-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/viem-bang-quang-la-gi-cach-chua-dieu-tri-benh-viem-bang-quang
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/bien-chung-cua-benh-lau-neu-khong-duoc-chua-tri-kip-thoi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/tac-voi-trung-va-nhung-dau-hieu-cach-chua-tac-voi-trung-hieu-qua-va-chua-o-dau-tot-nhat
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-tri-ngoai-la-gi-dau-hieu-trieu-chung-va-cach-chua-tri-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/sui-mao-ga-o-nam-la-gi-bieu-hien-trieu-chung-va-cach-chua-tri-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-viem-am-dao-nguyen-nhan-dau-hieu-trieu-chung-va-cach-chua-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-lau-co-chua-khoi-duoc-khong
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/kham-xet-nghiem-va-chua-benh-lau-o-dau
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-lau-la-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-giang-mai-co-chua-khoi-duoc-khong
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/hinh-anh-benh-giang-mai-o-nam-gioi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-giang-mai-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-benh-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/mo-u-xo-tu-cung-het-bao-nhieu-tien
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-xet-nghiem-benh-xa-hoi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/gai-sinh-duc-la-gi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/xet-nghiem-hpv-o-dau
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/pha-thai-bang-thuoc
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/mo-u-xo-tu-cung-o-dau-tot-nhat
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/bi-quyet-keo-dai-cuoc-yeu-cho-chi-em
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-tri-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/phong-kham-xet-nghiem-benh-xa-hoi-o-dau-uy-tin-tai-ha-noi-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/cat-bao-quy-dau-o-dau-tot-nhat-tai-ha-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-sui-mao-ga-la-gi-dau-hieu-va-cach-chua-tri-hieu-qua-nhat-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-chua-benh-tri-het-bao-nhieu-tien-cat-mo-phau-thuat-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-cat-bao-quy-dau-het-bao-nhieu-tien
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-viem-co-tu-cung-la-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-trieu-chung-va-cach-chua-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/dau-bung-duoi-ben-trai-phai-duoi-ron-va-khi-mang-thai-la-benh-gi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/huong-dan-quan-he-lan-dau-cho-nam-gioi-va-nu-gioi-khong-dau-ma-thay-sung-suong
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/dau-hieu-nhan-biet-sap-va-sau-khi-co-kinh-nguyet-de-phong-tranh-dau-bung-kinh
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-xuat-tinh-som-va-cach-chua-tri-hieu-qua-chong-khac-phuc-khi-quan-he
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/viem-lo-tuyen-co-tu-cung-cach-chua-va-dieu-tri-hieu-qua-hinh-anh-tham-khao
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/khi-hu-ra-it-nhieu-co-mau-nau-vang-trang-kem-mui-hoi-la-gi-cach-chua-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/bcs-la-gi-huong-dan-cach-su-dung-bao-cao-su-va-phan-biet-cac-loai-bao-cao-su-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/vung-kin-moc-mun-bi-ngua-ra-dich-mau-den-trang-co-mui-hoi-kham-la-benh-gi-loi-khuyen-bs
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga-het-bao-nhieu-tien-dieu-tri-dot-va-chua-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-thuy-dau-la-gi-trieu-chung-thuy-dau-o-tre-em-va-nguoi-lon-nen-kieng-gi-va-an-gi

この記事へのコメント